call_2
+ 028 37331368
Info@bisgroup.vn
maps-and-flags_2
Số 29 đường 3A, P. Long Thạnh Mỹ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

HỆ THỐNG SCADA

Scada là gì?

Scada viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Supervisory Control And Data Acquisition được hiểu là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa.

Các hệ thống SCADA có ý nghĩa rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, tổ chức công nghiệp vì chúng giúp duy trì hiệu quả, xử lý dữ liệu cho các quyết định thông minh hơn và truyền đạt các vấn đề của hệ thống để giúp giảm thiểu thời gian chết.

Kiến trúc SCADA cơ bản bắt đầu bằng bộ lập trình PLC hoặc thiết bị đầu cuối từ xa (RTU). PLC và RTU có chức năng giao tiếp với một loạt các thiết bị chấp hành trong nhà máy như cảm biến, thiết bị đóng cắt, van điều khiển… sau đó truyền thông tin từ các đối tượng chấp hành này đến máy tính bằng phần mềm SCADA. Phần mềm SCADA xử lý, phân phối và hiển thị dữ liệu, giúp người vận hành và các nhân viên khác phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định quan trọng.

Cấu trúc một hệ thống Scada cơ bản?

 • Trạm điều khiển giám sát trung tâm: là một hay nhiều máy chủ trung tâm (central host computer server), các phần mềm và giao diện người-máy HMI (Human Machine Interface).
 • Trạm điều khiển, thu thập dữ liệu trung gian: Là các thiết bị đầu cuối từ xa RTU (Remote Terminal Units) hoặc là các bộ lập trình PLC (Programmable Logic Controllers) có chức năng giao tiếp với các thiết bị chấp hành (cảm biến, thiết bị điều khiển, đóng cắt và các van chấp hành…).
 • Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông công nghiệp, các thiết bị truyền thông và các thiết bị chuyển đổi có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và máy chủ.
 • Thiết bị cấp trường: bao gồm các cảm biến, thiết bị đo, thiết bị chuyển đổi và các cơ cấu chấp hành…

Cơ chế thu thập dữ liệu

Trong hệ SCADA, quá trình thu thập dữ liệu được thực hiện trước tiên ở quá trình các RTU quét thông tin có được từ các thiết bị chấp hành nối với chúng. Thời gian để thực thi nhiệm vụ này được gọi là thời gian quét bên trong. Các máy chủ quét các RTU (với tốc độ chậm hơn) để thu thập dữ liệu từ các RTU này.

Để điều khiển, các máy chủ sẽ gửi tín hiệu yêu cầu xuống các RTU, từ đó cho phép các RTU gửi tín hiệu điều khiển trực tiếp xuống các thiết bị chấp hành thực thi nhiệm vụ.

Lợi ích của Scada

Với cơ chế hoạt động trên, một hệ thống SCADA sẽ cho phép các doanh nghiệp thu thập, quản lý dữ liệu, tương tác và kiểm soát hoạt động của các loại máy móc, thiết bị như van, máy bơm hay các động cơ, cũng như lưu trữ mọi thông tin vào tệp tin máy chủ. Một số ưu thế nổi bật như:

  • Nâng cao năng suất: nhờ quá trình phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể dùng các thông tin này để gia tăng hiệu quả sản xuất và cải tiến kỹ thuật.
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm: cũng thông qua việc phân tích các hoạt động, nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế, ngăn chặn các sai sót trong quá trình sản xuất.
  • Giảm chi phí vận hành và bảo trì: khi một hệ thống SCADA được lắp đặt, doanh nghiệp sẽ không cần quá nhiều nhân sự cho việc quản lý giám sát các thiết bị hiện trường được đặt ở các vị trí xa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không phải chi trả cho các chuyến đi kiểm tra, bảo trì ở xa, thế nên, chi phí bảo trì cũng sẽ được giảm bớt.
  • Bảo toàn vốn đầu tư: khi các chủ nhà máy đầu tư nâng cấp hoạt động sản xuất, họ cần đảm bảo sự nâng cấp đó có tính sử dụng lâu dài. Một hệ thống SCADA được thiết kế mở sẽ cho phép chủ đầu tư chỉnh sửa, thay đổi tùy theo quy mô sản xuất, nhờ đó giúp loại bỏ các hao hụt theo thời gian.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế phần mềm giám sát, B&I tự tin cung cấp những giải pháp đáp ứng tôi ưu những yêu cầu của khách hàng đề ra.